Trang chủ  Giới thiệu  Liên hệ  Hỏi đáp  Góp ý
GIỚI THIỆU CHI CỤC
   Giới thiệu
   Sơ đồ cơ cấu tổ chức
   Liên hệ
 
 HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
 

 Hoạt động về Tiêu chuẩn Chất lượng

 Văn bản QPPL về Tiêu chuẩn Chất lượng

 

 Hoạt động về Đo lường

 Văn bản QPPL về Đo lường

   TBT
   Giải thưởng CLQG
 GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP
   Doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng
   Doanh nghiệp/Công bố Tiêu chuẩn Chất lượng
 DANH MỤC TIÊU CHUẨN
   Tiêu chuẩn cơ sở
   Tiêu chuẩn Quốc gia
 
 
Dat mua tieu chuan
Home >> Tin tức - Sự kiện >> Bản tin họat động

Pepsi và Coca-Cola sẽ thay chất tạo màu

                 Hai tập đoàn Coca-Cola và Pepsi tuyên bố sẽ thay đổi thành phần tạo màu trong sản phẩm do có chứa chất bị nghi có thể gây ung thư: 4-methylimidazole (4-MEI). Đại diện của hai tập đoàn này tại Việt Nam nói gì?

Theo Reuters, sự thay đổi sẽ diễn ra ở Mỹ và một số nước. Trước đó, Pepsi và Coca-Cola, chiếm 90% thị phần nước giải khát thế giới, tuyên bố sẽ thay đổi chất tạo màu để tránh phải dán nhãn cảnh báo ung thư lên sản phẩm ở bang California, Mỹ. Cả hai cho biết sẽ bắt đầu thay đổi chất tạo màu ở California, sau đó tiếp tục mở rộng ra toàn quốc để thống nhất hệ thống sản xuất và phân phối. Tuy nhiên, cả hai không đưa ra thời hạn nào cho việc thay đổi này.

Asian One ngày 13-3 dẫn lời người phát ngôn Coca-Cola ở Singapore cho biết hãng đã yêu cầu các nhà sản xuất hạ tỉ lệ 4-MEI trong caramel, đồng thời khẳng định sự thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của sản phẩm. Coca-Cola cũng có động thái tương tự ở Costa Rica, trong khi Pepsi cho biết sẽ chờ quyết định chính thức từ Mỹ.

An toàn hay không an toàn?

Từ tháng 1-2012, 4-MEI được đưa vào trong danh sách đen của đạo luật Thực thi độc tố và nước uống an toàn của California do bị cho là nguyên nhân gây ung thư, theo kết quả nghiên cứu trên chuột của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI). Nghiên cứu ước tính lượng 4-MEI trong mỗi lon nước giải khát của Coca-Cola và Pepsi chứa khoảng 103-153 microgram, trong khi mức tối đa cho phép của California là 29 microgram.

CSPI khẳng định lượng 4-MEI trong sản phẩm của Coca-Cola và Pepsi đã làm 15.000 người Mỹ bị ung thư và hàng triệu người khác phải đối diện nguy cơ này. CSPI cũng đã nộp đơn yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng caramel ammonia-sulfite, được chế biến từ đường, sulfite, ammonia ở nhiệt độ và áp suất cao. FDA cho biết đang xem xét đề nghị này của CSPI.

“Khi mọi người đọc thấy chất tạo màu caramel trên nhãn, họ thường cho rằng nó giống với cái họ làm bằng cách nấu chảy đường trên chảo, nhưng chất tạo màu chế biến với ammonia hoặc ammonia-sulfite chứa chất gây ung thư” - AP dẫn lời giám đốc điều hành CSPI Michael Jacobson giải thích. CSPI cho biết Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế, thuộc Tổ chức Y tế thế giới, năm ngoái đã kết luận 4-MEI là một chất gây ung thư ở động vật và có thể là một chất gây ung thư ở người. Ông Jacobson cũng hối thúc thế giới hành động tương tự như California.

Tuy nhiên, Pepsi và Coca-Cola cùng các tổ chức ngành công nghiệp giải khát, gồm Hiệp hội Giải khát Mỹ, lại chỉ trích nghiên cứu của CSPI là không có cơ sở và không được các cơ quan y tế của Mỹ và châu Âu thừa nhận. Các chuyên gia nước giải khát khác cũng cho rằng việc tấn công hai công ty nước giải khát Mỹ là bất công trong khi caramel được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác như bánh, kẹo, kem...

FDA nhận định người tiêu dùng sẽ phải uống hàng ngàn lon nước mỗi ngày mới đạt liều lượng 4-MEI sử dụng trong nghiên cứu của CSPI. Tuy nhiên, cơ quan này đang phối hợp với các nhà sản xuất để xác định mức giới hạn caramel an toàn cho thực phẩm. Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm châu Âu và Canada năm ngoái cũng cho biết chất tạo màu caramel không đáng ngại.

Cơ quan Thú y và nông sản (AVA) Singapore xác nhận caramel là chất tạo màu được phép sử dụng ở nước này. Tuy nhiên để đảm bảo, AVA đã cho kiểm tra mẫu các sản phẩm chứa caramel của Pepsi và Coca-Cola. Trong khi đó, các tổ chức giám sát ở Ấn Độ đã kêu gọi nước này nhanh chóng áp dụng tiêu chuẩn như của bang California. Sunita Narain, giám đốc Trung tâm Môi trường và sức khỏe của Ấn Độ, cáo buộc hai hãng nước ngọt hàng đầu đang áp dụng tiêu chuẩn an toàn kép. “Ấn Độ không có tiêu chuẩn nào cho chất tạo màu caramel trong nước giải khát. Nếu có những tiêu chuẩn mới ở Mỹ thì cũng nên có ở Ấn Độ” - tổ chức này nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên các hãng sản xuất nước giải khát vướng phải rắc rối liên quan đến các thành phần trong sản phẩm. Năm 2003 và 2006, Trung tâm Môi trường và sức khỏe của Ấn Độ đã cáo buộc các sản phẩm của Coca-Cola và Pepsi có nồng độ thuốc trừ sâu cao khiến doanh số hai công ty giảm mạnh do bị buộc in cảnh báo độc tố trên nhãn. Một tòa án của Ấn Độ thậm chí còn ra lệnh cấm bán các sản phẩm giải khát của các công ty Mỹ song đã bãi bỏ ít lâu sau đó.

THEO TRẦN PHƯƠNG TUOITRE.VN

 

Gửi email trang n??y cho bạn b?? Mở cửa sổ in trang n??y

Số truy cập: 62642

THÀNH VIÊN

Username:
Password:
Ghi nhớ tôi
[Đăng ký]

 Tin kiểm tra đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá vàng trang sức mỹ nghệ và tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Nam. - 02/07/2015 

 'Dẹp loạn' hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ - 02/07/2015 

 45 triệu USD cho ngành chăn nuôi, an toàn thực phẩm Việt Nam - 29/06/2015 

 Nhiều loại thực phẩm chức năng Trung Quốc giả xuất xứ VN - 29/06/2015 

 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 88/2015/TT-BTC - 26/06/2015 


TỔNG CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

TRUNG TÂM THÔNG TIN TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

Trang chủLiên hệ

© 2006 - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nam 
Địa chỉ: Đường Ngô Quyền - Phường Quang Trung - Thị xã Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam